Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 4 tháng 6

Tags:

Hướng dẫn lại đối tượng được vay vốn ưu đãi mua nhà

Ảnh minh họa: N.Khôi

Bộ Xây dựng vừa gửi Công văn 1250 tới NHNN, 5 ngân hàng được chỉ định cho vay về việc hướng dẫn xác định đối tượng cho vay.

Công văn đã nêu rõ đối tượng và điều kiện chi tiết để được vay vốn ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, đối tượng được vay là doanh nghiệp được phân làm các loại; Doanh nghiệp là chủ đầu tư nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 71; Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng; Doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

The Harmona Tân Bình – Bao giờ cho đến hết năm?

Hứa bàn giao rồi lại xin dời thời hạn bàn giao là một điệp khúc đau khổ mà khách hàng tại nhiều dự án bất động sản đang phải chịu đựng.

The Harmona được khởi công xây dựng từ quý IV/2009 với cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào quý I/2012. Nhưng từ đó đến nay, hết lần này đến lần khác chủ đầu tư lần lựa hứa rồi thất hứa với hàng trăm khách hàng. Ban đầu là tháng 7/2012. Sau đó lại hẹn đến tháng 12/2012, rồi tháng 3/2013 giao. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã không thể tiếp tục nhẫn nại chờ đợi khi đến tháng 4/2013 mà dự án vẫn giữ nguyên hiện trạng nên đã yêu cầu làm việc với chủ đầu tư.

Doanh nghiệp BĐS: Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm, triển vọng mù mịt

Thống kê kết quả kinh doanh của 62 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết cho thấy doanh thu và lợi nhuận đang sụt giảm rất mạnh. Con số thực tế có thể còn thấp hơn nhiều nhưng từng đó đã đủ phản ánh bức tranh bi đát của thị trường bất động sản. Triển vọng của các doanh nghiệp cũng hết sức ảm đạm dù Chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách để “cứu”.

Bên cạnh những công ty có kết quả doanh thu eo uột đó thì một số đại gia khác lại có doanh thu vẫn được duy trì như Hoàng Anh Gia Lai. Đặc biệt là VIC (VINGROUP) có doanh thu tăng từ mức 2 – 3 nghìn tỷ trong các năm trước đã tăng vọt lên gần 8.000 tỷ đồng trong năm 2012.

Kỳ vọng gói 30 nghìn tỷ thổi gió hâm nóng thị trường

Ảnh minh họa: N.Khôi

Sau nhiều ngày chờ đợi, gói tín dụng 30.000 tỷ rốt cuộc cũng đã có thêm công văn hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện kèm theo và trình tự thủ tục để người dân tiếp cận vốn vay mua nhà. Công văn này đã giải tỏa phần nào nút thắt trước đây khi không thể xác định được đối tượng mua nhà và không có phương án đảm bảo an toàn cho khoản vay. Tuy gói tín dụng này có quy mô khá nhỏ nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng nó sẽ thổi gió để hâm nóng cho thị trường BĐS đang trong cơn lạnh giá.

Phó tổng BIDV: Dân vay gói 30.000 tỷ phải kí 3 bên

“Riêng nhà ở xã hội hay nhà ở thu nhập thấp bắt buộc người vay tiền mua nhà phải ký hợp đồng với chủ đầu tư. Và để đảm bảo việc sử dụng vốn vay đó sẽ trả nợ cho ngân hàng thì phải ký kết hợp đồng 3 bên. Trường hợp người vay mua nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội không có khả năng trả được nợ trong thời hạn quy định của ngân hàng thì chủ đầu tư sẽ phải mua lại căn hộ đó. Nếu không có cái đấy thì lấy gì để đảm bảo ngân hàng thu được nợ?” – Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Xuân Hoàng khẳng định.

Doanh nghiệp bất động sản chật vật “gom” niềm tin từ khách hàng

Nhận biết được niềm tin của khách hàng là chìa khóa để khơi thông thị trường, thời gian gần đây các doanh nghiệp bất động sản đang tích cực thể hiện chữ tín để gầy dựng lại uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, con đường này cũng lắm chông gai.

Thị trường đóng băng, giao dịch nhỏ giọt, thiếu vốn khiến nhiều chủ dự án bội tín với khách hàng vì không thể bàn giao nhà đúng tiến độ. Khách hàng như ngồi trên đống lửa với nỗi lo “tiền mất, tật mang”. Rồi cũng đến lúc không thể ngồi chờ được nữa, khách hàng “lôi” chủ đầu tư ra tòa. Cứ như thế, những vụ khiếu kiện trên thị trường ngày càng nhiều, tâm lý lo sợ khiến người mua không dám tin tưởng vào chủ đầu tư, dù cho trên thị trường vẫn có những dự án được hoàn thành đúng tiến độ.

Thị trường địa ốc Mỹ phục hồi với tốc độ mạnh mẽ

Thị trường nhà đất Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi với tốc độ mạnh mẽ hơn. Đây là kết luận của công ty S&P/Case-Shiller thông qua chỉ số tổng hợp về giá nhà, công bố ngày 25/6.

Giá nhà ở 20 thành phố của Mỹ trong tháng này đã tăng hơn 2,5% so với tháng trước và là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2000. Ngoại trừ Detroit, giá nhà tại tất cả các thành phố đều có chiều hướng tăng trong 4 tháng liên tiếp, trong số đó có 12 thành phố đạt tốc độ tăng tới 2 con số, đặc biệt là San Francisco, Las Vegas, Phoenix và Atlanta, với mức tăng hơn 20%.

(Source: Cafeland)

 

Print

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Footer menu area. Create your footer menu in Appearance -> Menus